Ghi nhận thêm 25 ca mắc, Hà Nam tập trung toàn lực truy vết F0 3 giờ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, ngày 6/10, tỉnh tiếp tục có thêm 25 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế gắn mã bệnh, trong đó, một trường hợp phát hiện qua lấy mẫu sàng lọc tại cơ sở y tế, một trường hợp phát hiện tại cộng đồng, các trường hợp còn lại được phát hiện ở khu cách ly và khu vực phong tỏa.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Như vậy, kể từ khi phát hiện ca bệnh BN687.470, ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý vào ngày 19/9, đến 17 giờ ngày 6/10, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 526 ca COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã bệnh, trong đó 2 trường hợp đã được xác định khỏi bệnh và xuất viện. Thành phố Phủ Lý là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh với 355 ca, tiếp đến là huyện Thanh Liêm 104 ca, huyện Kim Bảng 41 ca.

Toàn tỉnh Hà Nam có trên 2.300 trường hợp F1 đang cách ly tập trung và trên 3.600 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Cùng với việc triển khai thần tốc các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Tính đến trưa 6/10, toàn tỉnh có trên 474.400 lượt người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó trên 39.500 người tiêm mũi 2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt vẫn còn ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường các biện pháp chống dịch. Lực lượng y tế phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu tại các ổ dịch; tập trung toàn lực xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng tìm ra F0; đồng thời, theo dõi sức khỏe của các đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cao nhất; thực hiện các hoạt động giám sát, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi, xuất viện, người về từ các địa phương đang có dịch.

Lực lượng Công an tăng cường công tác truy vết các trường hợp trở về từ vùng có dịch, duy trì các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế; tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Các địa phương giám sát chặt chẽ những trường hợp về từ Bệnh viện Việt Đức và các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức xử lý tiêu hủy rác thải y tế, rác thải của các F1 thực hiện cách ly tại nhà đảm bảo an toàn, tránh để lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; triển khai lấy mẫu ngẫu nhiên, tập trung vào các chợ, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền cho các đơn vị, hộ kinh doanh, cung cấp dịch vụ, nhất là trong lĩnh vực ăn uống phải tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được hoạt động kinh doanh.

Các Tổ COVID cộng đồng tiếp tục phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn cơ sở, giúp chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Các tầng lớp nhân dân khi có thông tin các trường hợp: nhập cảnh, lưu trú trái phép; đi về từ vùng có dịch nhưng không khai báo y tế hoặc trốn tránh việc khai báo y tế; trốn khỏi các vùng phong tỏa, cách ly; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt nhưng không khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19… cần thông báo ngay cho lực lượng Công an cơ sở gần nhất.

Nguyễn Chinh (TTXVN)

Đăng bình luận

Mới hơn Cũ hơn
Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết có ích!