Quần thể danh thắng Tam Chúc có tổng diện tích gần 5000 ha, gồm hồ nước 1000 ha; núi rừng tự nhiên 3000 ha; các thung lũng 1000 ha. Nơi đây có ngôi chùa lớn với cảnh quan hùng vĩ, có khu vườn Cột Kinh với 32 cột đá xanh mỗi cột nặng khoảng 200 tấn, cao 14 m, chân cột hình đài sen, thân cột hình lục giác, đỉnh cột là hình nụ sen, thêm vào đó là các hình điêu khắc thủ công lời Phật dạy, tạo nên không gian hùng vĩ trước điện Quán Âm.

Những năm gần đây quần thể du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam đang nhận nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ cả nước. Thời điểm du lịch chùa Tam Chúc lý tưởng nhất là vào mùa xuân - những tháng đầu năm, thời điểm diễn ra các lễ hội, từ 10 tháng Giêng cho tới hết tháng 3 Âm lịch, khí hậu mát mẻ, thêm vào đó, du khách có thể tham gia các hoạt động tín ngưỡng Phật Giáo tại đây.
Nhà khách Thủy Đình.
 Chùa Ngọc có khối lượng khoảng 2000 tấn, ở trên diện tích sàn 13m2đặt một pho tượng Phật bằng Hồng ngọc nặng trên 4 tấn, một công trình kiến trúc Phật Giáo tiêu biểu ở Tam Chúc.

Điện Tam Thế với kiến trúc ấn tượng, có chiều cao 39m, trên không gian sàn rộng tới 5000m2.

Ba pho tượng phật lớn được làm bằng đồng đen giữa chính điện Tam Thế, hiển thị cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

 Bức phù điêu làm từ 12.000 phiến đá núi lửa ở Indonesia.
 Hồ Lục Nhạc – hồ nước ngọt tự nhiên với tổng diện tích 600 ha được bao bọc bởi dãy núi đá vôi. Giữa hồ có 6 ngọn núi tạo thành những hình thế kỳ vĩ.
 Du thuyền tại khu du lịch Tam Chúc.
 Du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam là hành trình trải nghiệm thú vị, kết hợp hành trình lễ Phật và khám phá các kiến trúc, văn hóa đặc sắc ở ngôi chùa có phong cảnh hữu tình bậc nhất miền Bắc.
 Lễ Hằng Thuận – những năm gần đây lễ cưới được tổ chức tại chùa theo nghi thức Phật Giáo. Mục đích để các đôi uyên ương ý thức rõ tầm quan trọng của hôn nhân, từ đó hai vợ chồng hướng tới cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.
 Du khách đi du lịch chùa Tam Chúc Hà Nam không phải trả tiền vé vào cửa, nhưng sẽ cần lựa chọn 1 trong 2 phương tiện di chuyển là xe điện hoặc thuyền.
Theo: ĐCSVN